Hotline hỗ trợ : 028.6273.1585

So sánh công nghệ Barcode và RFID

–  Công nghệ Barcode: Mã vạch là sự thể hiện thông tin trực quan của dữ liệu dưới các dạng nhìn thấy trên bề mặt sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Ban đầu thì mã vạch chỉ lưu trữ được dữ liệu theo chiều rộng bằng các vạch và khoảng trống (mã 1D) nhưng ngày nay chúng được in thành nhiều dạng 1D, 2D ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. 

So sánh công nghệ Barcode và RFID

  –  Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification): là công nghệ nhận dạng không tiếp xúc, sử dụng tần số radio. RFID được thiết kế nhằm cho phép thiết bị đọc ghi bắt dữ liệu trên thẻ thông minh và tự động chuyển dữ liệu này sang hệ thống máy tính.

So sánh công nghệ Barcode và RFID

Hiện nay có nhiều nhận định cho rằng công nghệ RFID cuối cùng sẽ chiếm ưu thế và tiến tới thay thế công nghệ mã vạch. Thực ra đây là 2 công nghệ nhận dạng và thu nạp dữ liệu khác nhau, mỗi loại sẽ phát huy vai trò vượt trội của mình ở trong từng lãnh vực, ngành nghề cụ thể.

 

 

Công nghệ RFID

Công nghệ Barcode

Ưu Điểm– Tốc độ đọc cao, có thể quét nhiều thẻ cùng một lúc

– Đọc được thẻ RFID từ khoảng cách xa

– Tính tự động hóa cao, ít tốn nhân lực

– Con chíp RFID có khả năng chứa lượng dữ liệu lớn

– Có khả năng đọc, ghi, chỉnh sửa và cập nhập thông tin

– Có độ bảo mật cao

– Nhỏ gọn dễ thao tác dễ sử dụng

– Quét được mã vạch trên những chất liệu khác nhau

– Trong nhiều trường hợp công nghệ mã vạch chứng minh độ chính xác ngang bằng thậm chí nhỉn hơn công nghệ RFID

– Tiết kiệm chi phí

– Ứng dụng rộng rãi trên cái loại hang hóa

Nhược Điểm– Về mặt chi phí, công nghệ RFID cần chế tạo và lắp ráp con chip vi mạch nên giá thành cao hơn rất nhiều so với chi phí để làm ra 1 con tem in mã vạch.

– Kích thước và khối lượng của con chip là rất lớn khi đem so với tem nhãn mã vạch. Do đó việc sử dụng RFID có sự bất tiện so với khi dùng tem nhãn mã vạch

– Có thể xảy ra tình trạng nhiễu loạn tần số thẻ RFID khi có một lượng lớn thẻ trong cùng một khu vực đều đồng thời đáp trả tín hiệu của bộ đọc.

– Vì có 2 loại thẻ chip RFID là thẻ chỉ đọc (readable) và thẻ có thể ghi (writeable), mà 2 loại thẻ này lại không thể dùng chung bộ đọc tín hiệu nên bạn phải đầu tư riêng bộ đọc cho từng loại thẻ RFID.

 

Máy quét mã vạch cần phải được đưa gần tới vật quét thì mới có thể đọc được mã vạch. Hiện nay, chiếc đầu đọc laser quét tầm xa tốt nhất cũng chỉ có thể đọc được mã vạch từ khoảng cách 4.5m

– Công nghệ mã vạch không có khả năng đọc/ghi (khả năng mở rộng). Nó chỉ cho phép bạn thấy được một vài thông tin về hàng hóa như tên sản phẩm, nhà sản xuất… mà không thể chứa các thông tin bổ sung khác như ngày hết hạn sử dụng, ngày nhập kho…

– Hiệu suất quét bằng đầu đọc mã vạch thấp hơn hẳn vì nó chỉ có thể đọc từng chiếc mã vạch 

– Mã vạch kém an toàn hơn thẻ RFID vì nó có thể dễ dàng bi làm nhái hoặc giả mạo.

– Mã vạch dễ bị hỏng hơn rất nhiều so với con chíp RFID vì mã vạch phải được in trực tiếp hoặc dán lên bề mặt hàng hóa, nên dễ bị mờ xước, biến dạng…

– Sẽ không thể quét nhận diện sản phẩm được nếu mã vạch bị mờ, bị cào xước hoặc bị biến dạng.

 

So sánh công nghệ Barcode và RFID
Đánh giá bài viết!
Bình luận