Hotline hỗ trợ : 028.6273.1585

Phân loại công nghệ quét mã vạch

Phân loại công nghệ quét mã vạch

1. Pen-type Scanner – Bút quét mã vạch.

Ở Việt Nam loại này thường không phổ biến. Bút quét mã vạch này có hình dạng giống cây bút, với đầu bút có nguồn chiếu sáng và chất photodiote. Để quét mã vạch chúng ta cần quét từ đầu mã vạch đến cuối mã vạch để bút quét ghi lại tín hiệu ánh sáng.

Phân loại công nghệ quét mã vạch

Bút quét mã vạch chỉ quét được mã vạch 1D

2. Laser Scanner.

Hầu hết các dòng máy quét mã vạch sử dụng công nghệ laser. Ưu điểm của loại này là tốc độ quét nhanh, chi phí rẻ hơn so với dòng CCD hay cảm biến CMOS. Laser Scanner sử dụng một chùm tia hoặc đơn tia laser, với cường độ tia sáng lớn, máy quét sử dụng một bộ phận diode ghi lại phần ánh sáng phản xạ lại.

Phân loại công nghệ quét mã vạch

Tốc độ máy quét cực nahnh từ 100 scan/s đến 3600 scan/s. Máy quét mã vạch tia laser được ưa chuộng nhiều ở thị trường Châu Á Thái Bình Dương vì tốc độ quét và hiệu suất làm việc cao của nó.

3. CCD Raeder

Máy quét mã vạch CCD sử dụng hàng trăm cảm biến ánh sáng nhỏ xíu đặt trong sensor. Mỗi cảm biến sẽ đo cường độ ánh sáng từng phần và chuyển tín hiệu điện. Máy quét mã vạch CCD thường được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu, nơi vốn đề cao vấn đề sức khỏe con người và hệ thống chăm sóc y tế hiện đại. Với sự tiến bộ về công nghệ, các máy quét tia CCD hiện có tốc độ quét ổn định, nhanh và đạt hiệu suất công việc cao, đọc tốt tất cả mã vạch nằm trên các mặt cong như trai nước.. Khoảng cách đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5mm đến 40mm tùy độ phân giải mã vạch được in ra.

4. Camera-based reader

Máy quét video này sử dụng hình ảnh hai chiều, sử dụng máy ảnh và các công nghệ xử lý hình ảnh để đọc mã vạch.

Phân loại công nghệ quét mã vạch5. Video Camera reader

Đầu đọc máy quay video sử dụng các máy quay video nhỏ với công nghệ giống như trong một đầu đọc mã vạch CCD, ngoại trừ việc có một dãy các cảm biến, một máy quay video có hàng trăm hàng cảm biến máy quay được bố trí trong một mảng hai chiều để chúng có thể tạo ra một tấm ảnh.

Phân loại công nghệ quét mã vạch6. Larg Field-of-View reader

 Loại máy quét ma vạch này thường sử dụng các máy ảnh công nghiệp có độ phân giải cao để chụp nhiều mã vạch cùng một lúc. Tất cả mã vạch xuất hiện trong bức ảnh đều được giải mã ngay lập tức (bằng sáng chế ImageID và các công cụ tạo mã) hoặc bằng cách sử dụng các plugin (ví dụ như Barcodepedia đã sử dụng một ứng dụng flash và một số webcam để truy vấn cơ sở dữ liệu).

Phân loại công nghệ quét mã vạch7. OmniDirectional Reader

Máy quét đa hướng sử dụng “hàng loạt các đường quét thẳng hoặc cong có các hướng khác nhau dưới dạng sao chổi. Không giống như các máy quét laser đơn dòng đơn giản, chúng tạo ra một mẫu theo các hướng khác nhau cho phép họ đọc mã vạch ở các góc độ khác nhau. Hầu hết các dofngmasy quét này sử dụng một gương đa giác luân phiên và một sự sắp xếp của một số gương cố định để tạo ra mô hình quét phức tạp.

Phân loại công nghệ quét mã vạch

Máy quét đa hướng là quen thuộc nhất thông qua các máy quét ngang trong các siêu thị, nơi các gói được trượt trên một kính hoặc cửa sổ sapphire. Có một loạt tia laser đa hướng khác nhau có thể được sử dụng cho các ứng dụng quét khác nhau, từ các ứng dụng loại bán lẻ có mã vạch đọc chỉ cách vài cm đến máy quét công nghiệp cách xa hai mét hoặc hơn. Máy quét đa hướng cũng tốt hơn trong việc đọc các mã vạch bị nhăn nheo, nhăn hoặc thậm chí bị rách nát.

8. Cell Phone Camera

Trong khi các camera điện thoại di động không thể đọc một số định dạng mã vạch phổ biến, chỉ có mã vạch 2D được tối ưu hóa cho điện thoại di động, cũng như mã QR (mã nhanh) và mã ma trận dữ liệu có thể được đọc nhanh và chính xác có hoặc không tự động lấy nét.

9. Quét mã vạch bằng ứng dụng di động

Có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã vạch thông qua các ứng dụng Android hoặc IOS. Hệ điều hành Symbian của Nokia cũng có thể quét các mã vạch, trong khi Mbarcode là một ứng dụng mã vạch cho hệ điều hành Maemo.

Phân loại công nghệ quét mã vạch

Trong Apple iOS, không có ứng dụng tích hợp sẵn, nhưng có hơn năm mươi ứng dụng miễn phí hoặc ứng dụng thanh toán có sẵn với cả khả năng quét và liên kết cứng với URI. Với các thiết bị BlackBerry, ứng dụng App World có thể tự quét mã vạch. Windows Phone 8 cũng có các ứng dụng mặc định.


Mavach500.com

G+/Mã Vạch 500

 

Phân loại công nghệ quét mã vạch
3.5 (70%) 2 votes
Bình luận